View Surplus on Themeforest, our latest WordPress Theme. Or call us at 1-800-WPEXPLORER-ROCKS.

“บทสนทนาที่รวมทุกผู้คน” กุญแจสำคัญในการรักษาความป่วยไข้ของไทย

“บทสนทนาที่รวมทุกผู้คน” กุญแจสำคัญในการรักษาความป่วยไข้ของไทย

“บทสนทนาที่รวมทุกผู้คน” กุญแจสำคัญในการรักษาความป่วยไข้ของไทย โดยลุค สตีเว่นส์ (Luc Stevens)  ผู้ประสานงานสหประชาชาติประจำประเทศไทยและหัวหน้าทีมสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย

ประเทศไทยเป็นรัฐสมาชิกที่สำคัญของสหประชาชาติ ความเป็นผู้นำของไทยในคณะทำงานของสหประชาชาติหลายคณะตลอดจนการมีส่วนร่วมในกลไกสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศเกือบทุกกลไกมีส่วนอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองของประเทศ แต่ความขัดแย้งที่หยั่งรากลึกในสังคมไทยซึ่งนับวันเลวร้ายลงเรื่อยๆ จากคำอธิบายเชิงการเมืองที่มุ่งแต่เอาชนะอีกฝ่าย ความไม่เท่าเทียมกันทางสังคมและเศรษฐกิจ และความไม่ต้องการรับฟังอีกฝ่ายจากแท้จริง ได้ส่งผลเสียต่อผู้คนจำนวนมาก

สหประชาชาติสนับสนุนคนไทยในการพัฒนาที่จะไม่ทิ้งผู้ใดไว้เบื้องหลัง ซึ่งระบุไว้ แล้วในการที่รัฐทำหน้าที่เป็นผู้นำเพื่อบรรลุเป้าหมายของการพัฒนาอย่างยั่งยืน ด้วยความมุ่งมั่นที่จะไม่ทิ้งผู้ใดจากทุกกลุ่มในความขัดแย้งไว้เบื้องหลัง จึงหมายความว่าต้องมีความพยายามที่จะก่อให้เกิดการสนทนาร่วมกันในขณะที่การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญกำลังใกล้เข้ามา

สหประชาชาติได้สื่อสารความมุ่งมั่นอย่างแท้จริงของเราที่จะสนับสนุนไดอะล็อคหรือการเสวนานี้มาอย่างต่อเนื่อง บทสนทนาดังกล่าวจะนำไปสู่การประนีประนอม ส่งเสริมความสามัคคีในประเทศ และผลักดันให้เกิดการเคลื่อนไหวไปสู่ความเห็นพ้องเรื่องอนาคตที่จะไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลังร่วมกัน แต่ปรากฎว่าในขณะนี้ จะว่าไปแล้ว ความมุ่งมั่นที่จะก่อให้กระบวนการดังกล่าวจริงมีเพียงน้อยนิด หรือถ้าจะพูดแบบแย่ที่สุดก็คือ มีการอ้างว่าได้รวมผู้คนและมีการรังสรรค์บทสนทนา ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้เกิดขึ้นแต่อย่างใด ไม่มีใครแสดงเจตนารมณ์ที่จะก้าวไปสู่พื้นที่กลางที่ยากจะยืนหยัด และเข้าร่วมในกระบวนการพูดคุยที่แท้จริง

เราไม่ควรสับสนคำว่าไดอะล็อคหรือการสนทนา กับการเจรจาต่อรอง การโต้เถียงหรืออภิปราย หรือแม้แต่การกีดกันอีกฝ่ายทางการเมือง ซึ่งกลยุทธ์ที่นำไปสู่การมีผู้ชนะ-ผู้แพ้ (zero sum) เหล่านี้มีแต่จะทำให้เกิดความบาดหมางและการเผชิญหน้ายิ่งกว่าเดิม

ไดอะล็อคหรือการสนทนาไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะกระบวนการนี้จำเป็นต้องมีผู้คนที่เชื่อถือได้ซึ่งต้องเป็นคนที่จะก้าวไปยืนตรงพื้นที่ตรงกลางแสนอึดอัด เป็นคนที่ผลักดันทางเลือกที่ไม่ใช่การกีดกันใครคนใดออกนอกวง ให้เป็นทางเลือกที่ไม่เพียงแต่จะเป็นไปได้เท่านั้น แต่ยังเป็นทางเลือกที่จำเป็นอีกด้วย

โจนัส การ์ห สตอร์ (Jonas Gahr Støre) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของนอร์เวย์ พูดไว้ใน TEDx talk ว่า “ไดอะล็อคไม่ใช่เรื่องง่าย – กล่าวคือ มันไม่ง่ายระหว่างคนสองคน ระหว่างกลุ่ม ระหว่างรัฐบาล แต่ไดอะล็อคเป็นสิ่งจำเป็น”

ไดอะล็อคจำเป็นต้องมีพื้นที่ปลอดภัย ผู้นำวงไดอะล็อคต้องใช้พื้นที่ปลอดภัยนี้เพื่อช่วยผู้คน “ให้รับฟังคนอื่นอย่างลุ่มลึก โดยมีความตั้งใจที่จะฟังว่าทำไมคนอื่นจึงเห็นต่าง และที่สำคัญคือเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองจากสิ่งที่ได้เรียนรู้มา”

ไดอะล็อคไม่ใช่เรื่องว่าใครเป็นฝ่ายถูกหรือใครมีอำนาจมากกว่า วัตถุประสงค์ของไดอะล็อคคือเข้าใจความแตกต่างและเปลี่ยนความต่างนั้นให้เป็นจุดแข็งของกลุ่ม ไดอะล็อคไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นครั้งเดียวแล้วจบ มันเป็นกระบวนการที่กินเวลานาน มันไม่มีความหมายที่จะชี้ว่าใครถูกหรือผิด แต่มันเป็นการเข้าใจเส้นทางจากจุดที่เราเดินมาและอนาคตที่เราจะมีร่วมกัน

ไดอะล็อคไม่สามารถเกิดขึ้นจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเพียงฝ่ายเดียว มันไม่อาจเกิดขึ้นจากฝ่ายทรงอำนาจที่พูดจากันเอง ออกกฎหมายหรือนโยบาย โดยมีนัยผูกพันเพื่อให้เกิดการกีดกันหรือตัดอีกฝ่ายออกไปจากวง และมันไม่อาจเกิดขึ้นจากฝ่ายค้านที่พูดจากันเอง โดยพยายามจะดักทางฝ่ายทรงอำนาจในมือซึ่งเป็นคนที่ตนไม่เห็นด้วย ไดอะล็อคไม่อาจบรรลุเป้าประสงค์ของตัวมันเองด้วยการใช้คำขวัญหรือการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ทางการเมือง

ไดอะล็อคเกิดขึ้นตรงพื้นที่กลางแสนอึดอัด ที่ ๆ คนที่จริงใจแสดงให้เห็นว่ามีทางเลือกอื่นที่ไม่ใช่ทางเลือกสุดขั้วใดขั้วหนึ่งที่ง่ายกว่า ที่ ๆ ผู้คนสร้างกระบวนการที่นำไปสู่อำนาจที่ชอบธรรมและน่าเชื่อถือ

บทสนทนาไดอะล็อคไม่สามารถเอากระบวนการศาลมาใช้แทน กฎหมายที่แต่ละฝ่ายต่างโต้เถียงกัน ซึ่งเป็นกฎหมายที่ประชาชนไม่ยอมรับหรือไม่น่าเชื่อถือ ไม่สามารถให้ความยุติธรรมในความหมายที่แท้จริงได้ ทั้งยังไม่สามารถนำไปสู่การฟื้นฟูความสัมพันธ์ แต่กลับจะก่อให้เกิดฉันทามติที่พร่องและไม่เติมเต็ม

ไดอะล็อคไม่มีที่ว่างสำหรับลำดับความสูงต่ำ (hierarchy) มันยากยิ่งกว่านักที่จะนั่งเผชิญหน้าในระยะเผาขนกับคนที่เราไม่เห็นด้วยทั้งในเชิงการเมืองและอารมณ์ มันง่ายกว่ามากที่จะโจมตีคนเหล่านั้นในระยะไกลหรือไม่ก็ผ่านโซเชียลมีเดียหรือแถลงการณ์ที่แจกให้กับสื่อ รอล์ฟ ไมเออร์ (Roelf Meyer) หัวหน้าผู้เจรจาต่อรองของเด เคิร์ก ในการต่อรองระหว่างการเปลี่ยนผ่านของแอฟริกาใต้ เคยกล่าวไว้ว่า “หากพื้นที่เดียวที่คุณมีคือพื้นที่แห่งการแข่งขันเพื่อเอาชนะล่ะก็ คุณมีปัญหาแน่” บทสนทนาที่แท้จริงจะค่อยๆ ดันเราออกจากพื้นที่ของการเอาชนะอันแสนจำกัดและง่ายที่จะลุกเป็นไฟผลาญ ไปสู่พื้นที่ปลอดภัย ที่ ๆ ความรู้สึก คุณค่า และความเป็นจริงถูกรับรู้ร่วมกันและเข้าใจร่วมกันอย่างลึกซึ้ง

การสนทนาหรือไดอะล็อคไม่เคยปิดกั้นผู้ใดและกันประเด็นปัญหาใดให้อยู่นอกวง ไดอะล็อคไม่มีสูตรตายตัว การรวมทุกผู้คนและทุกปัญหาหมายถึงการนำคนตัวเล็กสุดริมชายขอบให้มานั่งข้าง ๆ คนที่ทุกคนรู้จักกันดีที่สุด เพื่อรับฟังเรื่องที่ผู้คนพูดถึงในทุกรูปแบบ หากจะนำคำกล่าวของสตอร์มาพูดแบบง่าย ๆ ก็คือ ยิ่งเราคุยกันมาเท่าใด เราจะยิ่งเข้าใจมากขึ้นว่าเรารู้จักคนอื่นน้อยนิดเพียงใด  ยกตัวอย่างเช่น ในแอฟริกาใต้ เดสมอนด์ ตูตู (Desmond Tutu) และผู้นำทางธุรกิจ ติดสินใจก้าวเข้ามาในพื้นที่แสนอึดอันเพื่อหลอมรวมผู้คนเข้าด้วยกันผ่านการสนทนาเชิงราบ

การสนทนาที่เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วม  (inclusive dialogue) ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ในหลายบริบทโดยเฉพาะในกรณีที่คู่กรณีผู้ขัดแย้งมีความเชื่อในเอกลักษณ์และความเป็นเอกนิยม (singularity)  ของตนอย่างฝังรากลึก ไดอะล็อคได้ส่งผลให้เกิดทางออกฉันทามติที่น่าเชื่อถือ ชอบธรรมซึ่งทุกคนในสังคมให้การยอมรับ ยกตัวอย่างเช่น คณะกรรมาธิการค้นหาความจริง (truth commission) แผนความเชื่อมโยงทางสังคม ยุทธศาสตร์ระดับชาติและแผนปฏิรูป ซึ่งกลไกเหล่านี้คือความพยายามที่แตกต่างกันไปในการสร้างสะพานภายในสังคมที่แบ่งแยก แต่โปรดอย่าเข้าใจผิด เพราะไม่ว่ากลไกเหล่านี้จะมีชื่อเรียกอย่างไรก็ตาม ไม่มีกลไกใดที่เป็นการทำงานเชิงอำนาจ ทุกกลไกต้องหลอมรวมผู้คนที่เป็นตัวแทนสังคมได้มากพอเพื่อให้ได้การตัดสินใจที่ชอบธรรมและเชื่อถือได้

วันนี้ เรากำลังเผชิญหน้ากับความท้าทาย ในฐานะเพื่อนและหุ้นส่วนของประเทศไทยมาเป็นเวลายาวนาน สหประชาชาติยืนเคียงข้างคนไทยในการจัดทำกระบวนการสนทนาหรือไดอะล็อคสำหรับคนทุกกลุ่มเพื่อรับฟังด้วยความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงและด้วยเจตนาที่จะได้มาซึ่งความตั้งใจจริงที่จะสร้างอนาคตของประเทศร่วมกัน

สหประชาชาติมุ่งมั่นให้การสนับสนุนกระบวนการจัดทำไดอะล็อคที่รวมทุกผู้คนซึ่งจะกำหนดรูปแบบอนาคตที่ทุกคนจะมีส่วนร่วม  เรายินดีต้อนรับคนที่พร้อมจะก้าวไปสู่พื้นที่ตรงกลางอันแสนอึดอัดเพื่อสร้างบทสนทนาร่วมกับกันและกัน เรายินดีสนับสนุนคนเหล่านั้น เราจะทำงานร่วมกันกับคุณทุกคน เรามาเริ่มคุยกันเถิด

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.bangkokpost.com/opinion/opinion/1047213/inclusive-dialogue-the-key-to-fixing-thailands-ills

Share this article Pin on PinterestTweet about this on TwitterShare on FacebookShare on Google+
Categorized: News&Updates , Uncategorized

This Post Has 0 Comments

Leave A Reply